Ảnh hưởng hạn chế tài chính đến quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam

Các tác giả

  • Phạm Hà
    Trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Phan Đinh Quế Trân
    Trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

DOI:

10.46223/HCMCOUJS.econ.vi.13.2.519.2018

Từ khóa:

doanh nghiệp niêm yết; hạn chế tài chính; nắm giữ tiền mặt

Tóm tắt

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nguồn vốn lưu động có vai trò quan trọng nhằm bảo đảm sự vận hành liên tục của doanh nghiệp, trong đó việc nắm giữ tiền mặt có ý nghĩa sống còn với các doanh nghiệp khi mà nhu cầu nắm giữ tiền mặt giúp các doanh nghiêp đáp ứng kịp thời các dự án đầu tư cũng như tạo thuận lợi cho các hoạt động khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp có tiềm lực dồi dào sẽ dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các hoạt động kinh doanh và bị giới hạn nguồn vốn. Nghiên cứu này tìm hiểu sự ảnh hưởng của hạn chế tài chính đến các quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp. Quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam có sự khác biệt ra sao khi doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán khác nhau. Với dữ liệu là 102 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán Việt Nam và sử dụng phương pháp định lượng, nghiên cứu đã tìm ra được có mối quan hệ đồng biến giữa hạn chế tài chính và nắm giữ tiền mặt đồng thời cho thấy sự nắm giữ tiền mặt vượt trội tại sàn Hồ Chí Minh. Từ kết quả nghiên cứu này có thể giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam có được biện pháp vượt qua khó khăn về tài chính trong hiện tại và tương lai.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Altman, E. I. (1968). Financial ratios, discriminant analysis and the prediction of corporate bankruptcy. The Journal of Finance, 23(4), 589-609.

Almeida, H., Campello, M., & Weisbach, M. S. (2004). The cash flow sensitivity of cash. Journal of Finance, 59, 1777-1804.

Azmat, Q., & Iqbal, M. A. (2014). The role of financial constraints on precautionary cash holdings: Evidence from Pakistan. Economic Research, 30(1), 596-610.

Denis, D., & Sibilkov, V. (2010). Financial constraints, investment, and the value of cash holdings. Review of Financial Studies, 23(11), 247-269.

Faulkender, M., & Wang, R. (2006). Corporate financial policy and the value of cash. Journal of Finance, 61, 1957-1990.

Tải xuống

Ngày nộp: 06-06-2020
Ngày duyệt đăng: 06-06-2020
Ngày xuất bản: 07-06-2020

Thống kê truy cập

Trang tóm tắt: 1108
PDF: 3015

Cách trích dẫn

Hà, P., & Trân, P. Đinh Q. (2020). Ảnh hưởng hạn chế tài chính đến quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH, 13(2), 205–218. https://doi.org/10.46223/HCMCOUJS.econ.vi.13.2.519.2018