Mối liên hệ giữa biến động tăng trưởng, đa dạng hóa kinh doanh và rủi ro phá sản của doanh nghiệp

Các tác giả

  • Vũ Hữu Thành
    Trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Nguyễn Vĩnh Huỳnh
    Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

DOI:

10.46223/HCMCOUJS.econ.vi.20.9.4008.2025

Từ khóa:

biến động tăng trưởng doanh thu; đa dạng hóa kinh doanh ngành có liên quan; đa dạng hóa kinh doanh ngành không liên quan; rủi ro phá sản

Phân loại JEL:

G31; G32; G33

Tóm tắt

Nghiên cứu này phân tích tác động của Biến Động Tăng Trưởng (BĐTT) Doanh Thu (DT) đến Rủi Ro Phá Sản (RRPS), với vai trò trung gian của hai chiến lược Đa Dạng Hóa (ĐDH) Kinh Doanh (KD): ĐDH KD ngành có liên quan và ngành không liên quan. Dựa trên dữ liệu của 77 Doanh Nghiệp (DN) phi tài chính niêm yết tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2023 (tổng cộng 770 quan sát), nghiên cứu sử dụng mô hình cấu trúc tuyến tính tổng quát (GSEM) để đánh giá tác động trực tiếp và gián tiếp của BĐTT DT đến RRPS. Kết quả cho thấy sự gia tăng BĐTT DT tác động cùng chiều với RRPS, đồng thời ảnh hưởng đến quyết định chiến lược ĐDH. Cụ thể, ĐDH KD ngành có liên quan có thể làm gia tăng RRPS do phụ thuộc vào các nguồn lực chung, trong khi ĐDH KD ngành không liên quan giúp giảm rủi ro nhờ phân tán hoạt động vào các ngành khác nhau. Nghiên cứu này mang đến góc nhìn toàn diện về cách DN kiểm soát rủi ro thông qua chiến lược ĐDH, đồng thời đưa ra khuyến nghị hữu ích cho nhà quản trị và nhà đầu tư. Kết quả thu được phù hợp với lý thuyết phát tín hiệu và lý thuyết hành vi có kế hoạch, góp phần làm sáng tỏ vai trò của ĐDH trong việc đối phó với những biến động tài chính.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Ajzen, I. (1991). The theory of planned behavior. Organizational Behavior and Human Decision Processes, 50(2), 179-211. 

Alessandri, T. M., & Seth, A. (2013). The effects of managerial ownership on international and business diversification: Balancing incentives and risks. Strategic Management Journal, 35(13), 2064-2075. 

Allayannis, G., & Weston, J. P. (2003). Earnings volatility, cashflow volatility, and rm value. In Citeseer. University of Virginia

Altman, E. (2000). Revisiting the Z-Score and ZETA®. Predicting Financial Distress of Companies, 20(2), 2-16. 

Altman, E. I. (1968). Financial ratios, discriminant analysis and the prediction of corporate bankruptcy. The Journal of Finance, 23(4), 589-609. 

Tải xuống

Ngày nộp: 04-02-2025
Ngày duyệt đăng: 19-06-2025
Ngày xuất bản: 31-07-2025

Thống kê truy cập

Trang tóm tắt: 409
PDF: 275

Cách trích dẫn

Vũ, T. H., & Nguyễn, H. V. (2025). Mối liên hệ giữa biến động tăng trưởng, đa dạng hóa kinh doanh và rủi ro phá sản của doanh nghiệp. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH, 20(9), 64–83. https://doi.org/10.46223/HCMCOUJS.econ.vi.20.9.4008.2025